Hộ kinh doanh có thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử?

Thực tế có khá nhiều người làm kinh doanh có ý kiến cho rằng hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ thì không thuộc đối tượng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã có một số quy định chi tiết về việc hộ kinh doanh phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử tùy theo quy mô và hình thức kinh doanh. Đặc thù của hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh phải áp dụng hóa đơn điện tử trong những trường hợp cụ thể như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Hộ kinh doanh có đặc thù là gì?

Hiện tại, hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh khá phổ biến ở Việt Nam. Hộ kinh doanh có thể do một cá nhân, một nhóm người là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi nhân sự đầy đủ hoặc một hộ gia đình làm chủ.

Đặc thù của hộ kinh doanh là không có tư cách pháp nhân, tự chịu trách nhiệm vô hạn về nợ, nghề nghiệp  mang tính chất thường xuyên. Điều đó có nghĩa là hộ kinh doanh hoạt động chuyên nghiệp và những khoản thu nhập đều được phát sinh từ những hoạt động kinh doanh này.

Với đặc thù khác biệt và số lượng hộ kinh doanh là rất lớn khiến việc quản lý thuế trở nên vô cùng khó khăn, công tác kiểm soát tại các hộ kinh doanh gặp nhiều hạn chế và dẫn đến trình trạng tiền thuế vẫn chưa tương xứng với tiềm lực phát triển của hộ kinh doanh.

Chính vì vậy, việc khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp và áp dụng hóa đơn điện tử tại các hộ kinh doanh là một giải pháp tối ưu nâng cao công tác quản lý thuế.

hóa đơn điện tử

2. Trường hợp hộ kinh doanh phải dùng hóa đơn điện tử

Quy định một số trường hợp hộ kinh doanh bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là bước thay đổi cần thiết và quan trọng trong việc quản lý thuế hộ kinh doanh. Theo đó, căn cứ tại Điểm 4 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì cụ thể 2 trường hợp hộ kinh doanh phải dùng hóa đơn điện tử đó là:

– Thứ nhất, hộ – cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp thực hiện sổ sách kế toán, có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên và có thường xuyên sử dụng từ 10 lao động. Hoặc hộ – cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ, khi thực hiện bán hàng hóa – cung ứng dịch vụ thì phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế và không phân biệt giá trị từng lần bán hàng.

– Thứ hai, hộ – cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế theo quy định.

Trước đó, Nghị định 39/2018/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đồng thời khuyến khích hộ kinh doanh lớn chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp cũng có nội dung thống nhất và đồng bộ với Nghị định 119. Do đó, nếu nằm trong 2 trường hợp trên, hộ – cá nhân kinh doanh bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử. 

DN mới thành lập khai thuế giá trị gia tăng thế nào?

3 việc Người lao động cần làm khi đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mặt khác, để khuyến khích những hộ kinh doanh lớn chuyển lên thành doanh nghiệp, Bộ tài chính đã có những kế hoạch sửa đổi. Việc này có tác dụng quan trọng trong việc phân biệt rõ ràng đâu là hộ kinh doanh, đâu là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ nhằm tránh tình trạng gian lận thuế trong việc lợi dụng tư cách hộ kinh doanh để hưởng các chế độ ưu đãi về thuế.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp hộ kinh doanh có một hệ thống quản lý hiệu quả, chặt chẽ hơn, chủ động và nắm chắc tình hình hoạt động kinh doanh của mình. Đồng thời có thể tiết kiệm tối đa những khoản chi phí in ấn hóa đơn và không lo về mặt lưu trữ.

 

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here