Hướng dẫn chuẩn bảo dưỡng máy nén khí cho nhà máy?

Chi tiết hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí đúng chuẩn nhất

Những thông tin hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí trục vít dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc khi cần thiết.

Máy bơm khí nén có vai trò quan trọng trong đời sống và sản xuất, chúng tham gia vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Để máy vận hành tốt, tránh ảnh hưởng tới tuổi thọ nên tiến hành vệ sinh thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ.

Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được cách thức bảo dưỡng bảo trì máy nén khí. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này Công ty Việt Á xin đưa ra thông tin hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí đúng cách. Cùng tham khảo để nắm rõ được cách đảm bảo máy vận hành tốt, ổn định.

bảo dưỡng máy nén khí

Cách bảo dưỡng và bảo trì máy bơm nén khí hiệu quả:

Để máy móc có thể vận hành và hoạt động tốt cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Khách hàng luôn lưu ý đến việc bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cụ thể công việc cần được tiến hành theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

– Bảo trì hàng ngày 

Khi vận hành máy nén khí và tắt nguồn quý khách hàng cần lưu ý những công việc cụ thể dưới đây. Tiến hành kiểm tra mức dầu và điều chỉnh lại ở mức tiêu chuẩn. Theo đó, mức dầu phải nằm ở giữa giới hạn trên, dưới của kính thăm dầu và tuyệt đối không vận hành máy khi dầu không nằm ở mức tiêu chuẩn cho phép. 

Đến khi cho máy hoạt động trong thời gian từ 4 – 8 tiếng nên xả bình khí để tránh tình trạng nước tích tụ trong máy nhiều, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Đồng thời, kiểm tra những chấn động và tiếng ồn bất thường khi vận hành máy móc.

– Bảo dưỡng máy hàng tuần

Ngoài những công việc cần tiến hành để bảo dưỡng máy móc, mỗi tuần bạn cũng nên thực hiện tốt những việc làm dưới đây:

+ Bộ lọc khí: Chi tiết này cần được bảo dưỡng để máy vận hành trơn tru, năng suất cao và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

+ Làm sạch những bộ phận bên ngoài của máy như ống giải nhiệt hai đầu. Khi vận hành nhiệt độ cao bất thường gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc của máy, hư hỏng chi tiết bên trong máy. Kiểm tra thêm hoạt động của van an toàn bằng cách kéo vòng hay cần. 

bảo dưỡng máy nén khí

– Bảo trì hàng tháng 

Mỗi tháng nên tiến hành kiểm tra hệ thống máy nén xem có bị rò rỉ không, dây đai có bị căng hay lỏng quá không. Cần tiến hành điều chỉnh ngay để đảm bảo chúng vận hành tốt, không xảy ra bất cứ sự cố nào.

– Bảo dưỡng hàng quý 

Mỗi quý, theo như hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí bạn cần tiến hành những công việc như:

+ Thay dầu: Nên lựa chọn lại dầu chất lượng, thay đúng thời gian quy định để đảm bảo dầu máy luôn ở trong mức quy định. Nếu là máy mới nên thay dầu sau 100 giờ vận hành đầu, những lần sau nên thay khi đạt mức hoạt động 1.000 giờ.

Đừng quên bôi trơn cho máy, và sử dụng loại nhớt phù hợp với dòng máy của bạn. Bạn nên hỏi ý kiến chuyên viên kỹ thuật nơi bạn mua máy để nắm rõ về dòng nhớt bạn nên xài. 

+ Vệ sinh và làm sạch hết những muội than ở trong đầu máy, hệ thống các van. Đồng thời, siết chặt bu lông, tránh để để bụi bám bẩn ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Dịch vụ vệ sinh máy nén khí ở đâu uy tín?

Với những thông tin này hy vọng bạn có thể nắm rõ được hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí. Nếu cần tư vấn gì thêm hãy liên hệ với Công ty Việt Á để được công ty tư vấn, hỗ trợ kịp thời. 

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here