Kiến trúc nhà ở Nhật Bản vừa ĐỘC vừa LẠ

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Với những ai đã nghiên cứu và tìm hiểu về lối kiến trúc này thì chắc hẳn đều muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà đậm chất Nhật.

kien-truc-nha-o-nhat-ban-vua-doc-vua-la-(1)

Đôi nét về kiến trúc nhà ở Nhật Bản:

Kiến trúc là một phạm trù rất phức tạp, phản ánh sự phát triển của xã hội, đặc điểm địa lý cũng như triết lý sống của con người. Do đó mà mỗi một vùng miền lại có một lối kiến trúc đặc thù riêng.

Tuy nhiên hiện nay, việc kết hợp lỗi kiến trúc của nhiều quốc gia, nhiều vùng miền lại được rất nhiều người lựa chọn để tạo ra nét riêng. Bạn có thể nhìn thấy rất nhiều ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc nhà ở Nhật Bản. Có những ngôi nhà được sao chép nguyên bản thiết kế. Cũng có những ngôi nhà chỉ chọn lọc và vận hành một cách linh hoạt những đặc trưng của kiến trúc này.

Dưới đây là một số những đặc điểm đặc trưng của kiến trúc nhà ở Nhật Bản, bạn có thể tham khảo và áp dụng vào thiết kế ngôi nhà của mình nhé.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản không thể thiếu sân vườn

Tôn trọng thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên luôn là triết lý sống lâu đời, đã ăn sâu vào tiềm thức của những con người xứ Phù Tang này.

Bạn sẽ nhìn thấy những ngôi nhà Nhật Bản được bao quanh bởi sân vườn lớn, có thể là vườn trong hoặc ngoài tùy thuộc vào quỹ đất cũng như mong muốn thiết kế của gia chủ.

Vườn Nhật Bản đặc trưng với chất Thiền, là sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên như đá, sỏi, cây cối… để mô phỏng thiên nhiên hùng vĩ trong diện tích khu vườn nhà mình.

Kiến trúc nhà ở Nhật Bản với hành lang ngoài

Đây là một không gian được thiết kế tạo sự liên kết giữa trong và ngoài nhà, đồng thời nó còn là đường giao thông vòng quanh nhà.

Do người Nhật hay sử dụng cửa lớn và cửa số chính nên đây còn là lớp hiên giúp tránh nắng, mưa hắt vào nhà. Đặc biệt người Nhật còn coi đây là một nơi nghỉ ngơi, nhìn ngắm khung cảnh thiên nhiên trong vườn nhà mình.

Sảnh vào nhà chính

Cũng giống như lễ nghĩa của người Việt Nam, người Nhật Bản thường không đi giày, dép vào trong nhà. Sảnh chính là không gian để giày trước khi đi vào nhà, là nơi khách và chủ nhà có thể tân trang lại bản thân khi đi vào không gian sinh hoạt chung.


>>>> Tham khảo: Cách trang trí nội thất phòng khách có diện tích nhỏ xinh


Sử dụng cửa trượt trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản

Những ngôi nhà ở Nhật thường sử dụng cửa trượt để đóng mở và phân chia giữa các phòng với nhau. Họ không sử dụng kính trong suốt mà thay vào đó là sử dụng giấy. Các lớp cửa sẽ được gián một lớp giấy mờ, vừa có thể bảo vệ được không gian riêng tư, vừa lấy được ánh sáng tự nhiên cho các phòng.

Các lớp cửa này đều có thể mở hết cỡ để có thể nhìn ngắm toàn bộ không gian vườn. Đây cũng là lý do vì sao mà vườn nhà luôn được chăm sóc kỹ và trở nên không thể thiếu đối với một ngôi nhà.

Phòng khách: bàn ghế ngồi bệt

Người Nhật luôn ngồi khoanh chân nên bàn ghế thường được thiết kế là bàn ngồi bệt, có tấm nệm đặt lên trên để người ngồi thoải mái hơn.

Không gian phòng khách được thiết kế khá đơn giản, loại bỏ những thứ rườm rà. Chủ nghĩa tối giản luôn rất phát triển ở Nhật Bản, luôn sống quy củ và tự tu dưỡng bản thân.

Sử dụng gỗ là vật liệu truyền thống

Trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản thì không thể thiếu nguyên liệu gỗ, đặc biệt là trong những ngôi nhà truyền thống.

kien-truc-nha-o-nhat-ban-vua-doc-vua-la-(2)

Với những ngôi nhà hiện đại ngày nay thì gỗ không còn đóng vai trò quá quan trọng nhưng bạn vẫn sẽ thấy vật liệu này xuất hiện dưới nhiều kết cấu khác nhau, có thể là sản gỗ, nội thất bằng gỗ hay cửa gỗ…


>>> Khám phá những kiểu thiết kế sân vườn đẹp chất ngất

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here