Lời khuyên tốt nhất về ý tưởng thiết kế giếng trời cho nhà bạn

Không gian sống của chúng ta ngày càng được nâng cấp và thiết kế một cách tốt nhất, đẹp nhất với những ý tưởng độc đáo, ấn tượng. Ý tưởng thiết kế giếng trời trong nhà là ý tưởng thiết kế tuy xuất hiện lâu, mang lại không gian thẩm mỹ cực cao nhưng lại có ít người biết đến và thi công sử dụng. Gần đây, xu hướng thiết kế tạo giếng trời trong nhà trở nên thịnh hành và được coi là giải pháp kiến trúc mang lại không gian sông hiện đại, sang trọng. Cùng tìm hiểu ngay ý tưởng này với bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!.

1. Giếng trời là gì?

Giếng trời là phần kiến trúc được thiết kế theo phương thẳng đứng với khoảng không thông từ sân thượng hoặc mái nhà cho đến tầng trệt. Đây là ý tưởng thiết kế giúp mang lại không gian ngôi nhà của bạn không gian gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác thông thoáng, dễ chịu mà lại toát lên sự hiện đại, sang trọng và đẳng cấp của một thiết kế kiến trúc nhà ở.

thiết kế giếng trời hình 1

Cấu tạo kiến trúc giếng trời bao gồm ba phần chính đó chính là:

 • Phần mái
 • Phần lưng
 • Phần tiếp xúc với mặt đất

Với chức năng lấy ánh sáng tự nhiên từ phần mái thông với không gian bên ngoài, thiết kế giếng trời giúp cho không gian nhà bạn nhận được những năng lượng và khí trời tự nhiên, tạo nên điểm nhấn cho không gian nhà bạn.

thiết kế giếng trời hình 2

2. Những vấn đề gặp phải khi thiết kế giếng trời

Thiết kế kiến trúc không gian giếng trời túy mang lại nhiều lợi ích và tính thẩm mỹ cao cho không gian sống nhà bạn nhưng bên cạnh đố, với cấu tạo thiết kế lỗ hổng đặc biệt này cũng xảy ra một số vấn đề hạn chế. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn đang có ý định thiết kế giếng trời.

2.1 Thấm nước từ giếng trời

Với thiết kế giếng trời hứng nắng, gió và lượng mưa trực tiếp từ thiên nhiên, sau một thời gian sử dụng có thể dẫn đến một số tình trạng như thấm nước do các mảng tường xung quanh chịu tác động từ nhiên nhiên dẫn đến bong tróc và rạn nứt. Nguyên nhân khác có thể do hệ thống thoát nước ở phần đáy giếng trời hoạt động không hiệu quả. Với thời tiết Việt Nam đặc biệt ở miền bắc với khí hậu nóng ẩm, lượng mưa lớn, khi vào mùa mưa ẩm sẽ xảy ra các tình trạng bị thấm dột thường xuyên đối với giếng trời.

thiết kế giếng trời hình 3

2.2 Tiếng vang lớn

Giếng trời không chỉ là phần kiến trúc giúp ngôi nhà thông với không gian ngoài trời mà còn được coi như một cái ống có thể khuếch đại những âm thanh vang lên gần đó. Tiếng động từ những khu vực gần giếng trời sẽ vang lớn khắp nhà. Đây có thể là một ưu điểm nhưng phần lớn được coi là nhược điểm đối với những không gian ngôi nhà cần sự yên tĩnh. Bạn có thể trồng cây hoặc tiến hành ốp lát gạch nhám cho giếng trời giúp giảm tiếng ồn.

thiết kế giếng trời hình 4

2.3 Tình trạng thừa sáng

Việc thiết kế giếng trời tuy giúp ngôi nhà nhận được lượng ánh sáng tự nhiên nhưng với khoảng sáng nhận được từ giếng trời là nhiều hơn so với mức bình thường khiến cho ngôi nhà của bạn gặp phải tình trạng bị thừa ánh sáng, làm giảm tuổi thọ của các thiết bị trong nhà. Để khắc phục tình trạng này,bạn có thể sử dụng những vật liệu hỗ trợ như rèm cửa hoặc tấm cách nhiệt. Không nên bố trí những vật liệu dễ bị phai màu đặt gần không gian giếng trời.

thiết kế giếng trời hình 5

2.4 Không an toàn

Giếng trời được thiết kế với khoảng không gian xuyên từ trên trần nhà xuống tầng trệt vì vậy rất dễ gặp phải những tình trạng gây mất an toàn.

>> Xem thêm:

3. Cách khắc phục tình trạng giếng trời bị thấm nước

 • Mỗi thiết kế giếng trời đều có một kiểu dáng, diện tích khác nhau vì vậy cần dựa vào bản vẽ và vị trí thấm dột mà từ đó bạn mới có thể đưa ra được những giải pháp khắc phục tình trạng giếng trời bị thấm dột
 • Đối với những giếng trời gặp phải tình trạng bị nứt góc, bạn cần tiến hành đục, cắt các vị trí bị nứt sau đó tiến hành thi công vệ sinh sạch sẽ bề mặt để đảm bảo công đoạn chống thấm tiếp theo.
 • Tiến hành quét lớp sơn chống thấm lên bề mặt cần thi công sau đó gia cố lưới chống nứt và xử lý những yêu cầu đảm bảo tính thẩm mỹ cho giếng trời
 • Đối với những trường hợp giếng trời nhà bạn bị nứt vữa chân tường quanh giếng, bạ có thể thi công khắc phục tình trạng thấm nước tương tự như trường hợp giếng bị nứt góc. Bạn có thể tiến hành đổ vữa góc hoặc thi công xây thêm thành cho đáy giếng cao hơn, tránh tình trạng nước bị tràn ra khu vực xung quanh.
 • Bạn có thể bố trí thêm mái che đa năng, có thể che chắn trong trường hợp thời tiết gặp tình trạng biến đổi khắc nghiệt sau đó thu lại khi ổn định.

thiết kế giếng trời hình 6

4. Những lưu ý khi thiết kế giếng trời

 • Thiết kế đảm bảo có đầy đủ những hệ thống mái che, hệ thống ô,khe tránh mưa, gió lớn.
 • Thi công các biện pháp chống thấm giếng trời một cách sớm nhất, tốt nhất là ngay từ công đoạn đầu tiên khi mới thi công xây dựng.
 • Đảm bảo các hệ thống hành lang, cầu thang và khu vực đi lại xung quanh giếng trời.
 • Đảm bảo thiết kế giếng trời phù hợp không gian và diện tích của ngôi nhà.
 • Trang trí giếng trời như bể cá, vườn cảnh hoặc những kiến trúc hòn non bộ không nên thiết kế quá  nhiều các hệ thống điện xung quanh gây mất an toàn cho người già và trẻ nhỏ nếu có.

thiết kế giếng trời hình 7

Giếng trời tuy mang lại khong gian thẩm mỹ, sang trọng, đẳng cấp nhưng cũng có nhiều rủi ro hạn chế. Bài viết trên đây là lời khuyên tốt nhất cho chống thấm trong thiết kế giếng trời. Hy vọng nó sẽ có ích và giúp bạn mang lại kiến trúc giếng trời đẹp nhất cho không gian nhà mình.

>> Xem thêm: Sử dụng sơn chống thấm pha xi măng chống thấm giếng trời hiệu quả

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here