Nên chọn cây phượng tím hay cây mít để trồng lấy bóng mát

Cây phượng tím có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia. Cây phượng tím thuộc họ chùm ớt. Cây có nguồn gốc xuất sứ tại Brazil. Cây phượng tím phát triển tốt ở những nơi có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Ngày nay cây không chỉ xuất hiện tại Brazil mà cây còn phân bố rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới từ vùng Nam Mĩ, Châu Á, Châu Âu. Cây đều xuất hiện và sinh trưởng phát triển rất tốt. Ở Việt Nam tì cây phượng tím được đưa về Đà Lạt trồng thí điểm vào những thập niên 70 80. Và cây cũng phổ biến chủ yếu tại ngoài khu vực phía Nam là chủ yếu. Ở ngoài Bắc cũng được trồng nhưng không được trồng phổ biến rộng rãi.

Cây phượng tím được trồng chủ yếu để làm cảnh, với vẻ đẹp của cây cùng với sắc hoa tím nở rộ tạo nên khung cảnh nên thơ tuyệt đẹp. Cây phượng tím được trồng chủ yếu để tạo cảnh quan cho các công trình vui chơi, khu du lịch, làm địa điểm chụp hình đẹp cho giới trẻ. Cây phượng có những đặc điểm sau. Cây phượng tím là cây thân gỗ,. Cây có chiều cao trung bình từ 5m đến 10m. Thân cây có lớp vỏ nhẵn ở phần cành, xù xì ở phần gốc cây. Cây phượng tím có cành thưa, cây nhìn trông rất thoáng cây, cây phát triển với tán lá rộng, độ che phủ cao. Lá cây phượng tím là lá kép, cấu tạo lá gồm phần cuống chính, ở cuống chình chia ra làm nhiều cảnh nhỏ về hai phía, thu hẹp về phần đuôi lá, lá phượng nhỏ li ti như quả trứng, giống như một điểm bi nhỏ, cấu tạo lá giống như lá me, phượng vĩ….Rễ cây là bộ rễ cọc chắc khỏe, cắm sâu xuống đất để hút được nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây phượng tím cho ra mọc thành chùm. Hoa cây phượng tím có màu xanh tím chắc hẳn đây là một trong những lí do để các nhà sinh học đặt tên cho loài cây này. Hoa cây phượng tím có hình chuông, cánh hoa có những lông tơ nhỏ màu trắng mềm mại. Cánh hoa rất mỏng. Hoa cây phượng tím nở rất bền, có thể cho hoa từ 4 đến 5 ngày sau đó mới rụng, sau khi hoa rụng phần đế hoa còn đó gọi là chụy hoa vẫn sẽ tiếp tục cho ra hoa mới. Cây phượng tím có mùa hoa bắt đầu vào mùa đông kéo dài đến hết mùa xuân.

Hoa sau khi nở hết sẽ cho ra quả. Quả phượng to tròn, hơi dẹt, quả to khoảng 7 cm, . Quả phượng tím khi non có màu xanh nhạt, khi già có màu nâu đậm, cỏ ngoài cứng, bên trong gồm nhiều hạt.

So với việc trồng cây phượng tím thì việc chọn lựa cây mít sẽ cho chúng ta cảm giác thân thuộc. Cây mít từ bao đời nay đã gắn liền với người dân Việt Nam ở mọi miền quê.

Cây mít được chia làm 2 loại:

– Cây là cây Mít cổ thụ chuyên dùng cho việc trồng các công trình, dự án, trồng tạo cảnh quan bóng mát.

– Cây mít giống: Thường là những loại mít cao sản, mít Thái với mục đích trồng cho quả nhanh. Cây sẽ được chăm sóc và cắt cành rất thấp để tạo cành nhỏ ngay từ dưới thấp. Với việc có phân cành nhỏ nhiều và gần gốc thì cây mít sẽ cho quả sai và quả có kích thước lớn do gần gốc hơn.

Cây mít lớn: Được trồng để trang trí khuôn viên ngoại thất. Ngày nay khi thiết kế những căn nhà lớn thì khoảng không phía trước hoặc phái bên cạnh nhà luôn có những không gian để trồng cây xanh. Cây trồng trước nhà là những cây trồng có kích thước lớn, cho bóng mát để che chắn cho ngôi nhà. Cây mít hoàn toàn đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, ngoài ra cây mít lớn còn có thể cung cấp những trái mít cho gia đình một cách đều đặn. Việc mua cây mít lớn để trồng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xem thêm:

https://chungcuvanphong.net/cach-chon-do-noi-that-tot-va-hieu-qua/

https://chungcuvanphong.net/y-nghia-cay-lat-hoa-va-cay-chay-cho-cong-trinh-do-thi/

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here