Ngửi mùi sơn nhà khi mang thai có nguy hiểm không?

Sơn tường là công đoạn không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Bản chất sơn là chất có chứa các thành phần hoá học, dù có an toàn và được tối ưu nhất nếu tiếp xúc trực tiếp và sinh hoạt trong môi trường có mùi sơn trong thời gian dài rất dễ bị ảnh hưởng. Câu hỏi ngửi mùi sơn nhà khi mang thai có ảnh hưởng tới sức khoẻ không là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đối với những gia đình thi công sơn nhà có bà bầu. Cùng chúng tôi khám phá và giải đáp câu hỏi này ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Ngửi mùi sơn nhà khi mang thai có sao không?

Bản chất của sơn nhà là hóa chất dạng lỏng có chứa thành phần màu nhuộm dạng lỏng đi kèm với một số hoá chất pha loãng khác, bên cạnh đó, một số loại sơn có chứa dung môi và chất làm khô. Tất cả những thành phần này đều chứa một hàm lượng chì và thuỷ ngân khá lớn, trên thực tế nó có độc ngay cả đối với người bình thường nếu tiếp xúc với ớn trong một thời gian dài chứ không chỉ có hại đối với phụ nữ khi mang thai.

ngửi mùi sơn khi mang thai 1

Trên thị trường sơn công nghiệp sơn hiện nay cho ra mắt rất nhiều sản phẩm sơn trong đó có hai loại sơn phổ biến đo chính là sơn Latex và sơn gốc dầu. Đây là hai loại sơn được đánh giá là dòng sơn có hiệu quả cao tuy nhiên lại để lại mùi sơn khó chịu và gây nguy hiểm cho bà bầu và trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu xem ngửi mùi sơn nhà khi mang thai có ảnh hưởng không đối với hai loại sơn này nhé!

1.1 Sơn Latex

Đây là dòng sơn được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Thành phần có trong sơn Latex không chứa dụng mới vì vậy loại sơn này có thể xoá sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước. Sơn Latex không gây quá nguy hiểm cho bà bầu tuy nhiên khi tiếp xúc nên đảm bảo môi trường tiếp xúc với sơn thông thoáng và rộng rãi nhất.  Tránh tiếp xúc trong môi trường kín và bí bách. Không nên tiếp xúc trong thời gian quá lâu tránh trường hợp sơn bà bầu cảm thấy khó chịu, chóng mặt, buồn nôn và khó thở. nếu gặp phải những  triệu chứng này, tốt nhất bà bầu nên di chuyển ra những vị trí thông thoáng, hts thở không khí trong lành là được.

1.2 Sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu là dòng sơn chứa dung môi, đây là laoij sơn khó tẩy rửa và vệ sinh dòng thời cũng gây nguy hiểum ngay cả đối với những người bình thường. Đặc biệt, đối với bà bầu, đây là lại sơn nguy hiểm, tốt nhất không nên tiếp xúc và hít phải mùi sơn này trong quá trình mang thai. Theo các nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc trong mộ thời gian và hít phải mùi sơn này có thể dẫn đến nguy cơ cao xảy ra đối với phụ nữ. Bên cạnh đó, việc ngửi mùi sơn nhà khi mang thai cũng khiến cho gia tăng tình trạng dị tật thai nhi hoặc một số các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

2. Những hậu quả khi ngửi mùi sơn nhà khi mang thai

ngửi mùi sơn khi mang thai 2

 • Đối với những phụ nữ mang thai làm việc trong các nhà máy hoặc gia đình thi công sơn có khả năng bị mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu biểu như hen suyễn, từ đó, khi sinh ra đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ mẹ.
 • Những bà bầu trước đó có tiền sử các bệnh về đường hô hấp khi hít phải mùi sơn độc hại trong một thời gian dài có thể có nguy có mắc các bệnh mãn tính, ung thư và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
 • Một số triệu chứng nhẹ nhưng nếu tiếp xúc lâu sẽ gây mệt mỏi, kiệt sức và có thể bị sốc như chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn..
 • Trong giai đoạn 3 tháng đầu nếu tiếp xúc và hít phải mùi sơn độc hại có thể gây biến đổi các ADN của trẻ sơ sinh.
 • Tỷ lệ sảy thai nên đến gấp 3 lần nếu ngửi mùi sơn nhà khi mang thai.

>> Bài viết nổi bật:

3. Một số lưu ý tránh ngửi mùi sơn nhà khi mang thai

ngửi mùi sơn khi mang thai 3

 • Chọn những loại sơn nhà lành tính, có khả năng bay hơi nhanh chóng.
 • Mở cửa thoáng thoáng và đặt hệ thống thông gió và hút mùi hiệu quả.
 • hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc trong môi trường sơn  nhà, nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường nên rời khỏi khu vực có mùi sơn hoặc khu vực đang thi công sơn.
 • Nếu gia đình bạ đang thi công xây dựng, tốt nhất nên tránh không tiếp cú hoặc nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn nên trang bị bảo hộ khẩu trang, găng tay, tránh để sơn tiếp xúc trực tiếp lên da.
 • Không ăn uống ở những nơi gần nơi thi công sơn và nơi có mùi sơn.
 • Những bà bầu làm việc trong môi trường có liên quan đến sơn tốt nhất nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ và chuyển sang công việc khác an toàn hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi giải đáp cho bạn:  “Ngửi mùi sơn nhà khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?” Hy vọng qua bài viết, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và cảnh báo tốt nhất những bà bầu trong suốt quá trình mang thai không nên tiếp xúc và làm việc trong môi trường chứa mùi sơn để đảm bảo cho chính mình và thai nhi.

>> Xem thêm: Hãng sơn uy tín nhất thị trường Việt Nam được nhiều người tin dùng

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here