Những điều cần biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua đất

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất là biên bản nhận tiền đặt cọc từ bên mua giao cho bên bán nhằm đảm bảo hợp đồng mua bán sẽ được thực hiện một cách chắc chắn. Trong mẫu hợp đồng này thể hiện quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm của hai bên khi tham gia ký kết.

Chỉ một vài điều nhầm lẫn hay điều khoản nào đó không rõ ràng trong hợp đồng đặt cọc mua bán mà bạn sẽ mất cọc oan uổng. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, YouHomes sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua đất để bạn có thêm kinh nghiệm.

Quy định của pháp luật về hợp đồng đặt cọc mua đất

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015.

YouHomes - Những điều cần biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua đất
Bên mua khi muốn mua mảnh đất nào đó sẽ cần tiến hành đặt cọc một khoản tiền để đảm bảo bên có đất không bán cho người khác.

Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp vì chưa tìm hiểu kỹ về thông tin, tình trạng của bất động sản mà đã tiến hành đặt cọc và sau đó đổi ý đòi lại dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Bên mua khi muốn mua mảnh đất nào đó sẽ cần tiến hành đặt cọc một khoản tiền để đảm bảo bên có đất không bán cho người khác.

Bản chất khi đã tiến hành đặt cọc mà bên mua không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì khoản tiền cọc đó sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc. Còn trường hợp bên nhận đặt cọc không muốn thực hiện hợp đồng như đã cam kết khi đặt cọc thì phải trả lại số tiền cọc đã nhận và bồi thường số tiền tương đương số tiền đặt cọc cho bên đặt cọc theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015.

Mua nhà đất uy tín, an toàn: https://youhomes.vn/mua/nha-rieng-49.html

Đối với hợp đồng đặt cọc mua nhà đất thì không bắt buộc phải tiến hành thủ tục công chứng chứng thực. Vì vậy, trước khi tiến hành ký hợp đồng đặt cọc mua nhà đất, chúng ta phải kiểm tra kỹ lưỡng tránh trường hợp đổi ý và mất khoản tiền đã đặt cọc trong khi hợp đồng mua đất vì số tiền đặt cọc không phải là số tiền nhỏ.

Hình thức và nội dung của bản hợp đồng đặt cọc mua đất

– Về hình thức: Theo các luật sư, bản hợp đồng đặt cọc có thể viết tay hoặc đánh máy, có chữ ký của hai bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng, đồng thời nên có người làm chứng khi ký hợp đồng đặt cọc.

YouHomes - Những điều cần biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua đất

– Về nội dung, hợp đồng đặt cọc sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau:

  • Thông tin bên bán, bên mua: Xác định đúng, đủ chủ sở hữu hợp pháp của bên bán (có vợ/ chồng/ con cái/ người thừa kế/ người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới tài sản được bán hay không?).
  • Tài sản mua bán: Lưu ý về giấy tờ pháp lý của tài sản, hiện trạng tài sản, thông tin quy hoạch, tranh chấp,… liên quan tới căn nhà, mảnh đất dự định mua bán.
  • Quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm 2 bên.
  • Tài sản đặt cọc.
  • Thời hạn đặt cọc: Nên quy định cụ thể mốc thời gian đặt cọc và tiến độ ký kết hợp đồng mua bán chính thức, thời gian thanh toán.
  • Các khoản thuế phí mà bên bán và bên mua phải chịu.

Các khoản ràng buộc liên quan: Nếu đến thời gian thỏa thuận mà bên bán không bàn giao nhà hoặc đất cho bên mua thì sẽ phải trả lại tiền đặt cọc và 1 khoản tiền tương đương với giá trị đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn (gọi là tiền phạt cọc) tùy theo thỏa thuận của 2 bên.

Những lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng đặt cọc mua đất

Để tránh được những rủi ro đáng tiếc, người mua cần lưu ý những điều sau đây để việc mua bán nhà đất được diễn ra thuận lợi hơn.

YouHomes - Những điều cần biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc mua đất

  • Người tham gia ký kết

Đối chiếu thông tin chủ nhà như tên, ảnh, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân với thông tin trên sổ đỏ/sổ hồng. Xin photo sổ đỏ và các giấy tờ pháp lý của chủ nhà để kiểm tra, xác minh tại chính quyền địa phương sở tại.

Nếu người tham gia ký kết được ủy quyền từ chủ sở hữu. Người mua phải xác định được giới hạn ủy quyền để không xảy ra trường hợp vượt quá giới hạn ủy quyền và việc ủy quyền phải có văn bản được công chứng đã được kiểm chứng bởi pháp luật.

  • Tính quy hoạch của nhà đất

Bạn có thể kiểm tra thông tin này tại Phòng Quản lý Đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Ủy ban nhân dân Quận/Huyện nơi bạn định mua.

  • Thời gian giao nhận

Đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng trong bản hợp đồng đặt cọc mua đất. Khách hàng kiểm soát được việc người bán đúng hạn hay không để có phản hồi kịp thời.

Thông tin về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của 2 bên trong bản hợp đồng phải rõ ràng, chi tiết, minh bạch. Vì nếu chủ đầu tư không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng thì họ phải có trách nhiệm giải thích và bồi thường.

Trên đây là những lưu ý trước khi tiến hành đặt cọc mua nhà đất mà YouHomes tổng hợp được. Hi vọng bạn đọc đã có những thông tin bổ ích và quá trình đặt cọc cũng như mua bán nhà đất diễn ra an toàn, thuận lợi.

Xem thêm: Những vấn đề xoay quanh phí tách sổ đỏ

Có nên mua Dự án Chung cư Belle Hill Nha Trang ?

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here