Những vấn đề xoay quanh phí tách sổ đỏ

Phí tách sổ đỏ là bao nhiêu, gồm những khoản gì, thủ tục ra sao, thời gian mất bao lâu…Là những vấn đề mà chúng ta thường quan tâm khi tiến hành tách sổ đỏ. Và để giúp bạn có thêm thông tin, không gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục này, chúng tôi đã tổng hợp ở bài viết dưới đây https://alonhatro.com/.

Thứ nhất, thủ tục tách sổ đỏ yêu cầu những gì?

Để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ, bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và thực hiện theo quy trình đã được pháp luật quy định. Cụ thể như sau:

Với hồ sơ tách sổ đỏ, sẽ phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm 1 bản gốc và 3 bản photo công chứng từ địa phương hoặc phòng công chứng.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng nhận của văn phòng công chứng. Nếu là trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình hoặc cá nhân, thì lựa chọn hình thức chứng nhận của phòng công chứng, hoặc chứng thực từ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tại địa phương có đất.
  • Sở đồ kỹ thuật của thửa đất nếu như có yêu cầu.
  • Các giấy tờ cá nhân gồm có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng hoặc tặng, cho đã được công chứng, xác thực.
  • Các giấy tờ khác cần có như đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn), biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ hoặc chồng, giấy khai sinh…

Những vấn đề xoay quanh phí tách sổ đỏ

Thứ hai, phí tách sổ đỏ hiện tại đang là bao nhiêu, gồm những gì?

Khi có yêu cầu thực hiện tách sổ đỏ, bạn sẽ phải thực hiện và chi trả các khoản phí sau:

Thứ nhất, phí địa chính: Đây là khoản phí thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc về địa chính. Mức thu tối đa cho phí này được áp dụng như sau:

+ Thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy nếu là cấp mới. Không quá 50.000 đồng/lần nếu là cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung.

+ Nếu giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình hay cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất, áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy, không quá 20.000/giấy nếu là cấp lại.

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai không quá 28.000 đồng/lần.

+ Trích lục bản đồ địa chỉ, các văn bản, hồ sơ, số liệu địa chính, không quá 15.000 đồng/lần.

+ Ngoài ra sẽ có các khoản phí khác như thuế, phí thẩm định địa chính, phí trích đo địa chính…

Các khoản phí tách sổ đỏ được quy định đầy đủ theo điểm b, khoản 2, điều 3 thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn, bạn có thể tham khảo thêm.

Thứ hai, lệ phí trước bạ nhà đất. Khoản phí này được quy định rõ theo khoản 1, điều 7, Nghị định 45/2011/NĐ-CP về tiền sử dụng đất, quy định mức thu lệ phí trước bạ sẽ không quá 0,5% giá trị tài sản lệ phí trước bạ.

Những vấn đề xoay quanh phí tách sổ đỏ

Thứ ba, quy trình tách sổ đỏ mất bao lâu?

Quy trình tách sổ đỏ mất bao lâu? Thông thường, quy trình tách sổ đỏ sẽ diễn ra trong 15 ngày làm việc, tính từ khi hồ sơ hợp lệ. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ rồi gửi cho cơ quan đất đai thuộc Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các bên chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính (nếu có) theo quy định. Sau khi hồ sơ đạt yêu cầu, nghĩa vụ tài chính đã thực hiện xong, trong thời gian 5 ngày sẽ nhận được kết quả.

Như vậy, trong thời gian thực hiện tách sổ đỏ, nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, đóng đủ các khoản phí tách sổ đỏ theo quy định, sẽ không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi được cấp sổ đỏ mới.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thiết kế nội thất chung cư 60m2 như thế nào cho đẹp?

>>> Sử dụng đá hoa văn sàn cho phòng khách sang trọng hơn

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here