Quy trình thi công nhà xưởng đầy đủ và chi tiết

Để có thể hoàn thiện đúng tiến độ, đồng thời, vẫn đảm bảo được chất lượng của công trình một cách tối đa nhất, thì ngoài việc chuẩn bị trước một kế hoạch bài bản, chi tiết về quá trình thi công cho công trình của mình, bạn và đội thi công còn phải tiến hành xây dựng tuân thủ một cách đầy đủ theo các bước thi công của quy trình này. Vậy, quy trình thi công nhà xưởng sẽ bao gồm những bước cơ bản nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1.Thi công nền móng

Thi công nền móng là bước đầu tiên trong quy trình thi công nhà xưởng nói riêng và tất cả mọi công trình nói chung. Nếu không có bước này, sẽ không có một công trình xây dựng nào có thể trụ nổi trên mặt đất. Việc thi công nền móng cho nhà xưởng sẽ bao gồm các bước như sau:
–    San lấp đất nền
–    Định vị để tìm ra các vị trí tim trục
–    Thi công đào móng hàng rào
–    Thi công móng và đà kiềng dựa theo tim trục đã định vị
–    lu lèn đất nền theo đúng độ chặt
–    lu nền đá theo chiều dày được quy định của bản thiết kế
–    thi công nền nhà xưởng bằng cách dựng cốt thép và đổ bê tông cho nền

thi công nhà xưởng hình 1

Bạn cần lưu ý rằng, với bước thi công nền nhà xưởng cuối cùng, chúng ta còn cần sơn nền nhà xưởng để hoàn thiện toàn bộ công đoạn này. Việc sơn nền nhà xưởng sẽ giúp cho sàn bê tông của bạn được bảo dưỡng một cách đúng quy định, đồng thời, giảm được khả năng xảy ra các hiện tượng như nứt sàn, thấm dột nước trên sàn. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm sơn nền nhà xưởng của sơn JYMEC – hãng sơn của người Việt, với nhiều dòng sản phẩm đa dạng, phong phú, cùng các tính năng bảo vệ tuyệt vời, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng và hiệu quả.

2.Thi công khung thép

Sau khi thi công xong nền móng, khung thép sẽ là khu vực tiếp theo mà bạn cần tiến hành thi công trong quy trình thi công nhà xưởng. Hiện nay, người ta thường thi công cho khung nhà xưởng bằng khung thép, vì vậy điều này dường như đã trở thành một bước hoàn toàn trong quy trình xây dựng nhà xưởng. Các khung thép sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ với nhau về chất lượng trước đó rồi mới được đưa vào sử dụng để lắp ghép cho nhà xưởng. Các bước lắp đặt khung thép cần được thực hiện là:
–    Lắp dựng các bộ phận của khung thép với nhau bằng bu lông, đồng thời, sử dụng cần cẩu để lắp ghép
–    Lắp xà gồ và cáp giằng để giữ cố định phía ngoài cho mặt phẳng khung và tăng thêm tính ổn định cho phần khung thép, đồng thời, nâng đỡ chắc chắn hơn cho tấm lợp. 

thi công nhà xưởng hình 2

 3.Thi công vỏ bao che

Vỏ bao che được coi là khu vực dễ thi công nhất trong toàn bộ các bước quy trình thi công, xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không làm đúng các bước đã quy định thì bạn vẫn có thể gặp nhiều rủi ro khi đưa nhà xưởng vào sử dụng sau khi hoàn thiện. Hãy đảm bảo đủ các yếu tố cần có khi thi công vỏ bao che: tường gạch, mái tôn,… và các bước tiến hành: 
–    Thi công xây dựng tường bao quanh trước
–    Lợp thêm mái tôn hoặc sử dụng 2 loại vật liệu khác theo yêu cầu của thiết kế từ trước đó. 

thi công nhà xưởng hình 3

4.Thi công hạ tầng

Hạ tầng là một phần đóng vai trò to lớn trong bất cứ công trình công nghiệp nào vì nó có sự ảnh hưởng rất nhiều đến sự vận hành, hoạt động của nhà xưởng sau khi đưa vào sử dụng. Vì vậy, đây cũng là một bước mà chúng ta cần nghiêm túc thực hiện, thi công theo cách kỹ lưỡng và cẩn trọng nhất trong quy trình thi công nhà xưởng. Các bộ phận hạ tầng cơ bản cho nhà xưởng sẽ bao gồm: đường giao thông, ống cấp, thoát nước,… Do đó, những công việc chủ yếu mà mình sẽ cần thực hiện là: lắp đặt ống nước, lu nền đường, lu đá nền đường, bảo dưỡng bê tông nền đường và cắt ron chống nứt theo đúng kỹ thuật.

thi công nhà xưởng hình 4

5.Thi công hệ thống kỹ thuật

Bước vào giai đoạn cuối trước khi hoàn thiện xây dựng công trình chính là hoàn thiện hệ thống kỹ thuật. Hệ thống kỹ thuật của nhà xưởng sẽ bao gồm đầy đủ các hệ thống nhỏ khác, bao gồm: phòng, chữa cháy, thông tin liên lạc, hệ thống điện nước, hệ thống kỹ thuật phục vụ cho các công tác sản xuất,…

thi công nhà xưởng hình 5

6.Hoàn thiện thi công

Bước cuối cùng trong quy trình thi công nhà xưởng  chính là hoàn thiện thi công cho nhà xưởng. Để có thể hoàn thiện cho nhà xưởng, bạn chỉ cần thực hiện nốt các bước: kẻ vạch, đóng trần cho khu văn phòng, trang trí và vệ sinh nhà xưởng rồi bàn giao là hoàn thành.

Trên đây là 6 bước trong quy trình thi công nhà xưởng mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn qua bài viết này. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở đây, bạn đã có thêm cho mình cái nhìn chi tiết hơn về quy trình xây dựng nhà xưởng. 
 

>> Xem thêm: 

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here