Ứng dụng của cây lộc vừng trong thiết kế cảnh quan

Cây lộc vừng là loài cây cảnh được trồng phổ biến tại đất nước ta, cây có ứng dụng chủ yếu để làm đẹp cho cảnh quan công trình vưới đặc điểm bên ngoài của cây rất đẹp. Cây lộc vừng hay trong dân gian còn hay gọi là Chiết, Lộc Mưng. Cây lộc vừng có tên khoa học là Barringtonia Acutangula. Cây lộc vừng là loài cây thuộc họ Lecythidaceae. Cây lộc vừng có nguồn gốc tại vùng đất ấm ven biển Nam Á. Cây sau đó phân bố và phát triển rộng khắp tại nhiều nơi trên khắp thế giới từ Châu Á, Châu Mĩ.. Cây lộc vừng du nhập vào đất nước ta từ rất lâu đời, cây lộc vừng phân bố rộng khắp các tỉnh thành tại VIệt Nam từ Bắc vào Nam. Cây được trồng để làm cây trang trí đẹp cảnh quan tại các công trình đô thị lớn, những khu đô thị, nhà vườn, biệt thự, công viên,….. cây là một trong những loài cây trồng được nhiều người yêu thích.

Cây lộc vừng là loài cây thân gỗ, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Cây lộc vừng có thân cây  tròn, đường kính thân có cỡ trung bình vào khoảng 20-50cm. Cây cso chiều cao trung bình và khoảng 5-10m. Cây có lớp vỏ ngoài dầy, màu nâu đen, lớp vỏ cây có tuổi lớn có chia các rãnh nứt nhỏ. Cành cây cũng có dạng tròn, vỏ nhẵn hơn. Cây có vẻ đẹp ở phần tán lá. Cây lộc vừng có tán lá cây rộng, độ che phủ cao, tạo ra bóng mát lớn. Lá cây lộc vừng có phiến lá dầy, lá già có màu xanh đậm, mặt trên hơi nháp, mép lá còn có những răng cưa. Cỡ lá to, dài khoảng 10-15cm, rộng 4-6cm rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Gân chính dọc phiến lá, gân phụ mọc so le nhau từ gân chính kéo dài ra mép lá. Cây lộc vừng thường thay lá vào mùa đông, lúc này lá cây chuyển dần sang màu đỏ rồi rụng xuống để lại phần thân cây trô ra. Cây sẽ cho ra lá mới vào đầu tháng giêng. Lá non khi mới ra vào lúc này có màu đỏ phớt hồng. Lá cây tập chung ở đầu cành. Còn vào mùa khác thì lá non có màu xanh non. 

Cây lộc vừng cho ra hoa vào mùa thu, đây là mùa hoa duy nhất trong năm. Hoa cây lộc vừng thường là những chuỗi hoa dài khoảng 20-40cm mọc ở đầu cành, chùm hoa gồm một nhánh thẳng màu xành, hướng xuống dưới. Chùm hoa thường gồm nhiều nững nụ hoa nhỏ, có hình tròn, nụ hoa có đế dày, khi nở bung ra rất đẹp, hoa cây lộc vừng có màu đỏ. Kích thước hoa khi nở là 1-4cm. hoa lộc vừng không có cánh, cụm hoa cạng như chùm kim tỏa ra. Hoa có phần nhụy hoa màu vàng. Khi nở có hương thơm nhẹ. Chuỗi hoa gồm 30-40 bông hoa lộc vừng nhỏ liên kết lại, hoa khi nở rất đẹp, hoa nở không bền, sau khoảng 1đêm là cso thể rụng hao xuống đất rồi. Kích thước quả nhỏ, dài khoảng 3-5cm. Quả khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đậm. Bên trong quả có chứa những hạt to hình bầu dục.

Với những đặc điểm của tốt, nhiều nhà vườn bán cây lộc vừng là loài cây trồng được yêu thích, ứng dụng to lớn nhất là dùng để làm cảnh. Ta có thể trồng cây lộc vừng trực tiếp lên đất nền, nhưng ngày nay nhiều nghệ nhân cây cảnh sáng tạo ra những cây lộc vừng bonsai trông cực kì bắt mắt. Tạo ra các thế cây đẹp có thể trồng, đặt ở bất kì đâu. Cây mang một ý nghĩa to lớn và đem lại sự may mắn cho gia chủ. Cây là loài cây trồng được nhiều người yêu thích và ngày càng phổ biến rộng rãi. Ngoài ra còn có nhiều công dụng khác và y học là một vị thuốc chúng ta cùng tìm hiểu ở bài sau nhé.

Xem thêm:

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here