Ý Nghĩa Cây Lát Hoa và cây Chay cho công trình đô thị

Cây Lát Hoa là một loài cây thường xanh, lâu năm được trồng lấy bóng mát, phổ biển ở Việt Nam. Cây lát hoa thuộc họ meliaceae – xoan. Cây có tên khoa học là Chukrisia tabularis. Cũng có tên gọi khác là cây gỗ lát. Cây lát hoa có nguồn gốc xuất xứ từ tại các nước Châu Á.

Cây lát hoa

Cây lát hoa là loại cây gỗ rừng, cây thường xanh, có nguồn gốc từ Châu Á. Cây được trồng không những tạo bóng mát mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cây có thân thẳng, khi đủ tuổi có thể cao tới 30m. Là loại cây ưa sáng, mọc chậm, phát triển tốt ở những nơi có khả năng thoát nước cao. Chúng còn xuất hiện ở những nơi xa xôi hơn như Hoa Kì và Nam Mỹ. Dù lát hoa có nguồn gốc từ Châu Á, cho đến nay cây lát hoa lại là cây trồng có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới.

Gỗ của cây này bền chắc, không bị mối mọt đục khoét, lại dẻo dai dễ uốn nắn thành nhiều loại hình thù. Gỗ có màu tươi sáng, thớ vân đẹp như hoa, uốn lượn, chỗ mau chỗ thưa, mang lại nét đẹp riêng khó mà nhầm lẫn được. Người tiêu dùng rất ưa chuộng đồ nội thất, trang trí nhà cửa, đồ mộc mỹ nghệ được làm từ gỗ lát hoa. Hiện nay có nhiều hộ trồng rất nhiều cây này, đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Cây sao đen

Bên cạnh đó, nhựa cây trong suốt, có thể kết hợp với các loại nhựa khác để sử dụng. Lá non và phần vỏ thân còn được dùng làm thuốc nhuộm vải cũng như bên y học (dùng để hạ sốt).

Hiện nay, cây Lát Hoa cho nhiều mục đích khác nhau: trồng rừng kinh tế, làm đai phòng hộ che chắn cho các trang trại cây ăn quả chuối, ổi, cam chanh…, làm đai bao để phát triển bền vững vườn hộ và đặc biệt là tận dụng khả năng tỏa bóng và ngoại hình tán lá đẹp để thiết kế trồng làm cây tôn tạo cảnh quan, cây xanh đô thị.

Do khi trưởng thành, cây có bạnh khá lớn nên chịu được gió bão tốt, khá thích hợp với những tỉnh thành thường xuyên có gió bão vào mùa đông, nhất là khu vực miền Trung. Tuy nhiên, cũng do gốc có bạnh nên chỉ thích hợp với những vỉa hè rộng hoặc trồng trong công viên, khuôn viên công sở.

Lát hoa cho gỗ đẹp, từ màu sắc đến thớ và vân gỗ, nên rất được ưa chuộng. Gỗ Lát hoa được dùng đóng đồ trang trí nội thất, đồ dùng gia dụng và cả đồ mộc mỹ nghệ. Nhựa cây màu vàng trong suốt có thể dùng pha trộn với nhiều loại nhựa khác để sử dụng. Hoa chứa chất nhuộm màu vàng và màu đỏ có thể nghiên cứu làm chất màu thực phẩm. Lá non và vỏ thân chứa tananh có thể tận dụng cho y học hoặc nhuộm sợi vải .

Hình: Cây chay cổ thụ

Bên cạnh việc trồng cây lát hoa cho các công trình, thì việc lựa chọn cây Chay cổ thụ luôn là một lựa chọn phù hợp cho các căn hộ, các căn biệt thự liền kề cho các khu đô thị.

Ngày nay việc mua bán cây chay ngày càng nhiều, những cây chay cỡ lớn dần trở nên hiếm hơn trước đây do được khai thác sử dụng tại các khu đô thị ngày một nhiều hơn.

Xem thêm:

Bài viết mới

Bài viết liên quan

Leave a reply

Please enter your comment!
Please enter your name here